Thiết kế cửa hàng cafe DOT Coffee Station tại Ukraina

quan cafe

Quán cafe Dot Coffee Station nằm trên con phố gần Quảng trường Bessarabska ở trung tâm thành phố Kyiv, một trong những giao lộ sôi động nhất của đất nước Ukraina. Thiết kế quán cafe do công ty kiến trúc YOD thực hiện, ý tưởng là những viên gạch khảm được sắp xếp để trông giống như các pixel trên màn hình để phản ánh sự đa dạng và nhịp độ nhanh trong bối cảnh không gian quán.

Đặc thù của DOT giống như một cửa hàng cafe chứ không phải là quán cafe, bởi không gian bên trong rất hẹp, cách thiết kế và bài trí đồ để mọi người có thể lấy đồ uống khi đang di chuyển. Cửa kính mặt tiền tạo thành một “bức tường trong suốt” nhằm mời gọi khách hàng ghé vào thưởng thức ly cafe thơm ngon.

Kiến trúc sư đã sử dụng nhiều thanh gỗ lấy từ nhà kho cũ để tạo thành quầy phục vụ và ghế dài phục vụ khách uống tại quán, tạo nên vẻ mộc mạc, thân thiện của DOT. Trong khi những bức tường gạch được xây thô, để nguyên lớp vữa đã bong tróc có tông màu hài hòa với tổng thể không gian.

Điểm nổi bật của nội thất quán cafe là bức tranh khảm cỡ lớn hướng ra đường phố để chào đón khách hàng. Hình ảnh kỳ quặc của bức tranh mô tả một người đang làm động tác “footpalm” chứ không phải là facepalm.

YOD giải thích: “Chúng tôi cố tình chọn không truyền tải bất kỳ thông điệp nào trong bức tranh, mà thay vào đó là tạo ra một cái gì đó kỳ lạ, chân thành và phổ quát. Hình ảnh bức tranh là cảm xúc thuần túy – loại cảm xúc mà một người dân thành phố bình thường sẽ trải qua vài lần trong ngày, có thể là cảm xúc khi họ chệch choạc và có chút bất ổn. Hình ảnh trông giống như một khuôn mặt, nhưng mạnh mẽ hơn”.

Được tạo ra từ gạch của công ty Cinca của Bồ Đào Nha , một bức tranh khảm khác giống như một biểu tượng cảm xúc với hình trái tim màu hồng. Nó được gắn phía sau một chiếc bàn nhỏ, bên cạnh gắn ghế đẩu bằng thép không gỉ để phù hợp với tủ lạnh và các điểm nhấn bằng kim loại khác. Ngoài ra, trong quán còn có màn hình hẹp xuất hiện các dòng chữ di chuyển để nhấn mạnh chủ đề kỹ thuật số của quán cafe.

thiết kế quán cafe
DOT Coffee Station đặt trụ sở tại Kyiv
quầy phục vụ
Một màn hình hẹp hiển thị văn bản gắn phía sau quầy bar
nội thất quán cafe
Gạch mosaic tạo các điểm nhấn trên tường và xuất hiện trên sàn nhà
trang trí quán cafe
 Quầy bar làm từ các tấm gỗ tận dụng từ nhà kho cũ
tranh khảm trang trí
Một bức tranh khảm “footpalm” lớn được thiết kế để trông giống như pixel
bài trí quán cafe
Vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi của quán cafe DOT

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: ketnoikhonggian